Nàng công chúa Elsa là ai?

Nàng công chúa Elsa là ai? Vì sao các nàng công chúa bé nhỏ của chúng ta lại mê Elsa đến vậy?

Công chúa Elsa, còn được biết đến với tên gọi Nữ hoàng băng giá, là một nhân vật hư cấu xuất hiện trong bộ phim hoạt hình chiếu rạp thứ 53 của Walt Disney Animation Studios, Nữ hoàng băng giá (2013) và phần hậu truyện Nữ hoàng băng giá 2. Nhân vật được lồng tiếng chủ yếu bởi nữ diễn viên và ca sĩ Broadway Idina Menzel. Ở đầu phim, Eva Bella lồng tiếng vai Elsa hồi nhỏ và Spencer Lacey Ganus lồng tiếng vai Elsa khi đến tuổi thiếu niên. Tại Việt Nam, Dương Hoàng Yến đảm nhiệm việc lồng tiếng trong phần đầu tiên, còn phần thứ hai do Tiêu Châu Như Quỳnh thể hiện.
Lấy cảm hứng từ nhân vật chính trong truyện cổ tích Đan Mạch Bà chúa Tuyết của nhà văn Hans Christian Andersen, Elsa được sáng tạo bởi hai đạo diễn Chris Buck và Jennifer Lee. Trong phiên bản điện ảnh chuyển thể của Disney, cô là công chúa của vương quốc Arendelle, một vương quốc hư cấu nằm ở vùng bán đảo Scandinavia, là người thừa kế ngai vàng sau khi cha mẹ cô mất trong một vụ đắm tàu và có một em gái là Công chúa Anna (Kristen Bell). Elsa có khả năng kỳ diệu có thể tạo ra và điều khiển băng giá. Cô vô tình khiến vương quốc Arendelle chìm trong mùa đông vĩnh cửu vào ngày đăng cơ trở thành nữ hoàng của mình. Trong suốt bộ phim, Elsa phải đấu tranh với việc kiểm soát và che giấu sức mạnh kỳ diệu, đồng thời giải phóng bản thân khỏi nỗi sợ hãi rằng mình có thể sẽ làm hại mọi người xung quanh, đặc biệt là cô em gái.
 
Bà chúa Tuyết trong truyện cổ tích là một nhân vật trung lập nhưng có trái tim lạnh lùng và thường đóng vai trò phản diện trong các phiên bản chuyển thể trước đó. Việc đưa nhân vật lên phim gặp nhiều khó khăn do Andersen chỉ mô tả Bà chúa Tuyết một cách mờ nhạt, thiếu cụ thể. Một số nhà làm phim, trong đó có chính Walt Disney, đã tìm cách xây dựng nhân vật này, tuy nhiên nhiều kế hoạch chuyển thể đã bị gác lại vì không thể khắc phục được vấn đề một cách thỏa đáng. Buck và Lee cuối cùng đã giải quyết được bài toán này bằng cách biến Elsa và Anna trở thành hai chị em. Anna gặp trở ngại tới từ bên ngoài, trong khi Elsa đối mặt với khó khăn từ bên trong. Elsa sau đó được viết lại để trở thành một nhân vật bị hiểu lầm và dễ cảm thông.
Elsa nhận được phần lớn phản hồi tích cực từ giới phê bình, những người đánh giá cao tính cách phức tạp và dễ bị tổn thương của nhân vật. Nữ diễn viên Menzel cũng nhận được rất nhiều sự ca ngợi cho phần lồng tiếng của mình, đặc biệt là màn thể hiện ca khúc "Let It Go" khiến nhiều nhà phê bình gọi cô là một "giọng ca tràn đầy sức mạnh".
Nguồn gốc & ý tưởng
Những nỗ lực đầu tiên trong việc chuyển thể truyện cổ tích Bà chúa Tuyết của Hans Christian Andersen thành phim bắt đầu từ năm 1937 do Walt Disney tiến hành. Câu chuyện tập trung vào hai đứa trẻ, Gerda (khuôn mẫu cho Công chúa Anna sau này) và Kai, người bị nguyền rủa có thái độ đầy tiêu cực sau khi một mảnh vỡ từ chiếc gương thần găm vào mắt cậu. Sau này Kai bị Bà chúa Tuyết bắt cóc. Tuy nhiên, Disney gặp khó khăn khi cố gắng tạo ra một phiên bản chuyển thể chân thực, đa chiều cho nhân vật tiêu đề của truyện, lúc bấy giờ được dự định sẽ đóng vai trò phản diện. Trong truyện, cô được miêu tả là "một người phụ nữ, mặc bộ trang phục trong suốt trông như hàng triệu bông tuyết lấp lánh kết nối lại với nhau. Cô ấy tỏa sáng và tuyệt đẹp, nhưng giống như được tạo ra từ băng đá — lấp lánh và rực rỡ. Dù vậy, cô vẫn đầy sống động với cặp mắt sáng như sao, nhưng trong ánh nhìn ấy người ta không thể tìm thấy bình yên hay thanh thản."Disney không thể tìm ra cách khiến cho nhân vật Nữ chúa Tuyết "chân thực" hơn được và cuối cùng đã từ bỏ dự án phim.
Một vài nhà làm phim khác đã thử tìm cách khởi động lại dự án này, trong đó có Paul và Gaëtan Brizzi, Dick Zondag, Glen Keane, và Dave Goetz. Năm 2011, đạo diễn Chris Buck bắt đầu thực hiện một phiên bản chuyển thể khác và một lần nữa gặp thách thức với nhân vật Nữ chúa Tuyết. Nhà sản xuất Peter Del Vecho giải thích rằng nguyên nhân chính là do cô ấy khó liên hệ với đời thực và quá cô độc, không có mối quan hệ cá nhân nào. Do vậy, họ không thể giải thích được động cơ cho những hành động của cô. Sau khi một vài thay đổi được đề xuất, ai đó trong nhóm biên kịch đã gợi ý rằng nên biến Nữ chúa Tuyết thành chị gái của Anna. "Một khi chúng tôi nhân ra rằng các nhân vật này có thể là chị em trong gia đình và có quan hệ với nhau, mọi thứ đã thay đổi," Del Vecho nhận định.
Nữ chúa Tuyết, giờ đây mang tên Elsa, tiếp tục được coi là một nhân vật phản diện,và Disney phát hành một đoạn tóm tắt phim Nữ hoàng băng giá" vào tháng 5 năm 2013 như sau:
Khi Anna bị dính lời nguyền của người chị đầy ghẻ lạnh của mình, Nữ chúa Tuyết mang trái tim băng giá, hy vọng duy nhất để đảo ngược lời nguyền ấy là phải sống sót vượt qua một cuộc hành trình khó khăn nhưng đầy ly kỳ trong băng tuyết và hiểm nguy. Cùng đi với một anh chàng thô lỗ ưa mạo hiểm, chú tuần lộc tri kỷ của anh ta và một người tuyết tình cờ gặp trên đường, Anna phải chạy đua với thời gian, chiến thắng trở ngại và chiến đấu với một đội quân người tuyết nếu cô muốn làm tan trái tim băng giá của mình.
Những kịch bản ban đầu có chứa những chi tiết, hành động thể hiện rõ hơn tính phản diện của Elsa, ví dụ như cố tình khiến Arendelle chìm trong mùa đông vĩnh cửu. Ngoài ra, cô còn tạo ra một đội quân người tuyết giống như đội quân bông tuyết của nhân vật Bà chúa Tuyết trong truyện gốc; nhân vật hài Olaf lúc bấy giờ là một người tuyết bé hơn bị Elsa đuổi đi vì có vè ngoài không đủ đáng sợ. Tuy nhiên, trong vòng hai tháng, kịch bản được thay đổi và nhấn mạnh vào chi tiết Elsa không thể kiểm soát sức mạnh của mình. Olaf trở thành người tuyết duy nhất mà Elsa tạo ra, và có vai trò tượng trưng cho tình cảm thời thơ ấu của hai chị em. Trong bản phim cuối cùng, Elsa tạo ra một nhân vật người tuyết khổng lồ mà Olaf đặt cho biệt danh "Marshmallow" (kẹo dẻo), có nhiệm vụ đứng gác lâu đài băng sau khi Elsa bị mọi người gán mác quái vật vì sức mạnh đặc biệt của mình. Theo Jennifer Lee, nhân vật Elsa cuối cùng trở thành sự kết hợp của cả Kai và Bà chúa Tuyết, nhằm gây dựng sự đồng cảm của khán giả. Del Vecho nói thêm, "Có những lúc Elsa làm những điều sai trái nhưng khi bạn hiểu được ngọn nguồn sự việc, đó là mong muốn tự vệ cho chính mình, bạn sẽ có thể liên hệ bản thân với cô ấy."

Vì sao các bạn nhỏ trên thế giới lại mê elsa đến thế?

Các bạn nhỏ, đặc biệt là các bé gái trên toàn thế giới rất mê, đến nỗi hầu như các bé gái khi được hỏi có biết công chúa elsa không thì đều trả lời là biết. và khi được hỏi là thích nhất thì các bé trả lời là thích nhất là váy của nàng công chúa elsa, dài và thước tha. Kế đến là những đôi giày elsa lung linh và đặc biệt là giày cao gót elsa làm cho các bé gái “chết mê chết mệt”.

Nguồn wikipedia.org

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng